ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Duy trì chế độ thông tin nắm bắt tình hình thông qua Hội nghị giao ban công tác tôn giáo 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 02/08/2019 | 17:07  | View count: 577

Chiều ngày 31/7/2019, Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Chủ trì Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận. Tham gia Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo và các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận, Bí thư Đảng ủy 14 phường

Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn quận 6 tháng đầu năm 2019 cơ bản ổn định. Các tổ chức tôn giáo, chức sắc tôn giáo tuân thủ pháp luật. Hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các chức sắc, tín đồ tôn giáo nhân dịp các ngày lễ lớn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, UBMTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ quận tới cơ sở quan tâm chu đáo. Qua đó, đã tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với các tôn giáo.

Ban Dân vận Quận ủy, cơ quan thường trực BCĐ đã tham mưu kịp thời các văn bản báo cáo BCĐ công tác tôn giáo Thành phố, Ban Dân vận Thành ủy, BCĐ công tác tôn giáo Quận đảm bảo chất lượng, tiến độ. Phối hợp với Công an, Đảng ủy phường chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết ngay từ cơ sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thảo luận các kết quả đã đạt được, đồng thời phân tích tình hình công tác tôn giáo, đề xuất các kiến nghị, giải pháp giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến công tác tôn giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo Quận đã nêu: các cơ quan đơn vị cần phối hợp làm tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo. Các phường tiến hành rà soát, thống kê diện tích, nguồn gốc đất, tình hình sử dụng đất tôn giáo; Công an Quận, Đảng ủy, UBND các phường tăng cường nắm bắt địa bàn, chủ động báo cáo tình hình và tham mưu phương án giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan đến tôn giáo; Đối với các vụ việc cụ thể các phường: Giáp Bát, Trần Phú, Đại Kim, Định Công, Tân Mai, Thanh Trì, đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc trong quý III; Tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống trong khuôn viên cơ sở thờ tự di chuyển khi dự án được triển khai. Đặc biệt, phối hợp với các cơ sở thờ tự tôn giáo tuyên truyền các phật tử và nhân dân trên địa bàn tích cực phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, túi nilon, đổ rác đúng nơi quy định.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư thường trực Quận ủy nhấn mạnh một số nội dung: Đề nghị các đồng chí, các cơ quan, đơn vị bám sát cơ sở, nắm chắc địa bàn tăng cường giải quyết, xử lý các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên triển khai thực hiện chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo hoạt động tuân thủ luật pháp, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động chính trị-xã hội, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc ở các phường có nhiều đồng bào theo đạo, hướng dẫn để quần chúng tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện, kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các biểu hiện vi phạm pháp luật. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Luật tôn giáo, tín ngưỡng. Thường xuyên tiếp xúc, hướng dẫn, tạo điều kiện cho chức sắc, nhà tu hành của các tôn giáo thực hiện các hoạt động tôn giáo theo đúng các quy định của pháp luật. Lắng nghe, kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của các tôn giáo và nhân dân. Phối hợp nắm bắt tình hình, thăm hỏi, động viên các tôn giáo, các chức sắc của các tôn giáo nhân dịp các ngày lễ, lễ trọng của tôn giáo như: Lễ Vu Lan, Lễ giáng sinh, Tết Nguyên Đán. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giao lưu, phổ biến các thông tin, xây dựng cuộc sống “Tốt đời đẹp đạo” trong quần chúng, tín đồ, chức sắc, nhà tu hành ở cơ sở.