Các phòng, ban trực thuộc

đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ quận Hoàng Mai tại huyện Định Hóa - tỉnh Thái Nguyên
Ngày đăng 14/03/2024 | 11:25  | View count: 96

Thực hiện Thông báo số 678/TB-BTCQU ngày 06/3/2024 của Ban Tổ chức Quận ủy về việc đồng ý để Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ quận Hoàng Mai tổ chức hoạt động học tập và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Thái Nguyên;

Thực hiện Kế hoạch 75/KH-UBND ngày 22/02/2024 của UBND quận Hoàng Mai về việc thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của Phụ nữ quận Hoàng Mai năm 2024; Quyết định số 974/QĐ-UBND ngày 08/3/2024 của UBND Quận về việc tổ chức đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ quận Hoàng Mai tại huyện Định  Hóa - tỉnh Thái Nguyên, đoàn công tác Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ quận Hoàng Mai đã tổ chức Đoàn công tác theo đúng lịch trình, cụ thể như sau:

Đoàn công tác do đồng chí Võ Xuân Trọng – UVTV - Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ quận Hoàng Mai làm trưởng đoàn, tham gia đoàn công tác còn có các đại biểu nữ của các ban HĐND, lãnh đạo nữ các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp, hiệp quản thuộc quận; các thành viên của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ quận; các đồng chí lãnh đạo là nữ Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó chủ tịch MTTQ và UBND 14 phường; các đồng chí là Trưởng, phó ban vì sự tiến bộ của phụ nữ 14 phường; Chủ tịch Hội LHPN 14 phường; Chủ tịch Hội LHPN các đơn vị Công an quận, Quân sự quận, Chợ quận Hoàng Mai; tham gia phục vụ đoàn công tác còn có các bác sỹ
Trung tâm Y tế Quận và chuyên viên phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Quận.

Trong hành trình trở về nguồn, Đoàn công tác được ôn lại truyền thống cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa và cùng học tập phong cách làm việc, đạo đức, lối sống và tư tưởng của Bác Hồ tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – đây là nơi được ví như hồn thiêng sông núi, là tượng đài của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, đây là trái tim của Khu di tích quốc gia. Đoàn công tác đã tổ chức dâng hương, dâng hoa bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người suốt đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập dân tộc, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Võ Xuân Trọng – UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận viết lên những dòng cảm tưởng vào cuốn sổ lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Bác.

Bên cạnh các di tích chính như đồi Tỉn Keo, Khuôn Tát, Nà Nom... cụm di tích ATK còn nhiều địa danh đi vào lịch sử như: đèo De, núi Hồng, nhà ông Cao Nhật - một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ 1939 -1945; rừng Mấn - nơi đặt trạm liên lạc của Xứ uỷ Bắc Kỳ và là nơi mở lớp huấn luyện chính trị, quân sự của Ðảng, đồng chí Trường Chinh, Tổng bí thư của Ðảng khi đó và đồng chí Hoàng Quốc Việt từng qua lại hoạt động ở đây; chùa Mai Sơn - nơi Xứ uỷ Bắc Kỳ đặt nhà in đặc biệt, in báo Cờ giải phóng và nhiều tài liệu quan trọng; đình Kha Sơn - nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của xã... Tất cả những di tích lịch sử này đều đã được xếp hạng quốc gia. Ðến ATK, chúng ta như được trở về với một vùng chiến khu xưa, để có thể hiểu biết thêm về hoạt động của những người con đất Việt đã hiến dâng cho sự nghiệp bảo vệ đất mẹ yêu quý. Tại trung tâm xã Phú Ðình cũng đã xây dựng nhà truyền thống, giới thiệu trưng bày nhiều hiện vật quý trong Bảo tàng ATK - có tổng diện tích khoảng 39.000m2 với hơn 3.000m2 sử dụng cho khu trưng bày, kho bảo quản hiện vật và các hoạt động khác. Hiện nay, Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 đơn vị tài liệu, hiện vật gốc quý hiếm thuộc di sản văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam. Hệ thống trưng bày gồm 6 phòng, mỗi phòng sử dụng gần 2.000 đồ vật gồm các đơn vị hiện vật gốc, ảnh và tài liệu khoa học bổ trợ. Qua đó, giúp hiểu về bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam, truyền thống cách mạng và phong cách Lãnh đạo, làm việc của những nhà cách mạng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm lán Nà Nưa "Đây là nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5/1945 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành chính quyền trong cả nước thành công - căn lán rất đơn sơ, giản dị giữa núi rừng Tân Trào của tỉnh Tuyên Quang được nhân dân Việt Nam gọi là “Phủ Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam chúng ta"; thăm Đình Hồng Thái - đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân đầu tiên khi người từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào ngày 21-5-1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám
năm 1945.

Chuyến tham quan, học tập về nguồn đã thành công tốt đẹp, qua chuyến đi đã giúp cho các thành viên trong đoàn được nghe những câu chuyện và tận mắt thấy những hiện vật, di tích dù rất đơn sơ, giản dị nhưng đã tạo lên những thành quả cách mạng vô cùng to lớn. Khẳng định giá trị, chứng minh với thế giới về một dân tộc luôn khát khao hòa bình tự do, kiên cường buất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, với tinh thần đoàn kết một lòng, có thể chiến đấu và chiến thắng bất kỳ kẻ thù xâm lược nào. Đây là cơ sở để các mỗi thành viên đoàn được bổ sung thêm kiến thức hiểu biết về lịch sử ATK Định Hóa nói riêng và lịch sử dân tộc ta nói chung. Cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, tạo động lực hun đúc, thúc đẩy xây dựng ý chí phấn đấu lao động, học tập, công tác đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của Quận Hoàng Mai trong giai đoạn hiện nay.

LĐTBXH